Mâm cơm lật úp rơi xuống đất con dâu hét “5 giây có thể ăn”: Thực hư thức ăn rơi xuống đất 5 giây có thể ăn được!

Khi đang ăn, nếu chẳng may làm rơi đồ ăn xuống bàn hoặc xuống đất, ai đó sẽ hét lên “Nhặt lên ngay” và sau đó nói với bạn rằng “Có thể ăn nó trong vòng 5 giây”.

Mâm cơm lật úp rơi xuống đất con dâu hét “5 giây có thể ăn”

Tốc độ tay không quan trọng

Donald Schaffner, nhà vi trùng học tại Đại học Rutgers, Hoa Kỳ, đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài hai năm, sử dụng 128 hoán vị để mô phỏng tình huống “thức ăn rơi xuống đất” và lặp lại thử nghiệm 20 lần cho mỗi tình huống, tổng cộng là 2560 bài kiểm tra.

Chúng bao gồm tác động của thức ăn rơi xuống đất trong 1 giây, 5 giây, 30 giây và 300 giây, người ta phát hiện ra rằng vi khuẩn có thể chiếm giữ thành công thức ăn bị rơi trong vòng 1 giây. Có thể thấy, việc truyền vi khuẩn diễn ra gần như ngay lập tức, ngay cả khi bạn có tốc độ tay cực nhanh.

Nghiên cứu cũng cho thấy có hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ lây lan của vi khuẩn.

Con dâu hất đổ mâm cơm trước mặt mẹ chồng vì chuyện rửa bát

Mẹ chồng đang dạy con dâu

Độ ẩm là chìa khóa

Nghiên cứu của Rutgers cho thấy yếu tố quan trọng nhất trong việc truyền vi khuẩn là độ ẩm. Vì vi khuẩn không có chân nên chúng chỉ có thể di chuyển theo độ ẩm hoặc không khí.

Vì vậy, trong thí nghiệm, so với bánh mì, bánh mì bơ và kẹo dẻo, dưa hấu tương đối bị nhiễm vi khuẩn nhiều hơn vì dưa hấu có nhiều nước trên bề mặt. Mặt khác, do bề mặt của kẹo mềm tương đối khô nên ít bị nhiễm vi khuẩn nhất.

Mặt đất khác nhau cũng có sự khác biệt

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến việc truyền vi khuẩn là độ phẳng của mặt đất.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Rutgers phát hiện ra rằng thảm có tỷ lệ vi khuẩn lây lan thấp hơn nhiều so với gạch, thép không gỉ hoặc gỗ. Điều này là do bề mặt của các vật liệu khác mịn hơn thảm và diện tích tiếp xúc thực tế với thực phẩm lớn hơn, trong khi bề mặt vi khuẩn làm ô nhiễm thực phẩm.

Tất nhiên, tình hình thực tế có thể sẽ ngược lại. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Clemson cho rằng lượng vi khuẩn trong thực phẩm phụ thuộc phần lớn vào độ sạch của sàn nhà. Vì thảm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tồn tại nên nó có thể mang số lượng vi khuẩn nhiều gấp hàng trăm lần so với sàn nhà thông thường, vì vậy thực phẩm thực sự có thể nhiễm nhiều vi khuẩn từ thảm hơn so với sàn nhà.

thuc an roi xuong dat Giadinhonline (1)

Không có bằng chứng ủng hộ quy tắc 5 giây

Theo tiến sĩ, bác sĩ nội khoa làm việc tại Mỹ, đơn giản là không có bằng chứng đáng tin cậy nào hỗ trợ quy tắc 5 giây. Bác sĩ Mandal nói rằng khi thực phẩm tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm, nó có thể nhiễm vi khuẩn có hại ngay lập tức, trong vòng chưa đầy 1 giây.

Đó là lý do tại sao bác sĩ Mandal khuyên đừng tiếc thức ăn rơi xuống đất. Nếu thực phẩm tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm, tốt nhất là loại bỏ hơn là có nguy cơ bị bệnh.

Không nên ăn thức ăn đã rơi xuống đất

Ruth Frechman, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ cho biết, sau khi thức ăn rơi xuống đất, tốt hơn bạn nên rửa sạch trước khi ăn vì vi khuẩn có ở khắp mọi nơi.

Một số loại vi khuẩn như Bacillus có thể gây ra các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như sốt, tiêu chảy và triệu chứng giống như cúm. Thời gian khởi phát các rối loạn ăn uống kéo dài từ 24 tiếng cho tới 1 tuần. Vì vậy, nếu bạn ăn thức ăn rơi xuống đất chứa vi khuẩn vào đầu tuần và sẽ cảm thấy buồn nôn vào cuối tuần.

Nếu thực phẩm khô và không dính nước, sẽ ít có khả năng bị vi khuẩn xâm nhập. Khi thức ăn bị rơi, dù chạm vào bề mặt nào đi chăng nữa cũng không nên ăn, mặc dù trông nó vẫn rất sạch. Ngay cả khi nó rơi xuống một nơi sạch sẽ và có tiệt trùng, bạn cũng không nên ăn vì đế giày của mọi người chứa vi khuẩn và nó sẽ bám trên mặt sàn.

https://giadinhonline.vn/thuc-hu-thuc-an-roi-xuong-dat-5-giay-co-the-an-duoc-d193289.html